โรงพยาบาลระโนด - Ranod Hospital

กิจกรรม

คำต่อคำ เวทีเสวนา ผู้ประกอบการเพื่อสังคมและชุมชนจัดการขยะต้นแบบ

by twoseadj @October,11 2013 21.25 ( IP : 180...22 ) | Tags : กิจกรรม , กิจกรรมที่ผ่านมา
photo , 640x427 pixel , 59,935 bytes.

ส่วนหนึ่งของการจัดกิจกรรมกิจกรรมรักษ์ในหลวง ห่วงใยโรงพยาบาล ร่วมสร้างสิ่งแวดล้อม(Green @ Clean Ranod Hospital) เมื่อวันที่ 2 ตุลาคมที่ผ่านมา คือ การเสวนากับผู้ประกอบการเพื่อสังคมด้านการจัดการขยะ และชุมชนต้นแบบด้านการจัดการขยะ นำเสวนาโดย เภสัชกร สมชาย ละอองพันธ์ มีคุณทินกร วิฬารัตน์ แห่งบริษัท วงษวานิชย์ จำกัด และคุณเปรมวดี ผอมเอียด ร่วมในการถ่ายทอดประสบการณ์การจัดการธุรกิจขยะ และกระบวนการของชุมชนต่อการจัดการปัญหาขยะ

 • เภสัชกร สมชาย : เรียนถามคุณทินกร ในฐานะผู้ที่เข้ามาจับธุรกิจ ค้าขายขยะ เริ่มต้นอย่างไรและคิดอย่างไร?
 • คุณทินกร : แรกเริ่มการเข้ามาจับธุรกิจค้าขายขยะเมื่อประมาณปี 2533 ขณะนั้นทำงานเป็นผู้จัดการธนาคารแห่งหนึ่ง และมองหาธุรกิจเป็นตัวเอง จึงคิดว่าธุรกิจเกี่ยวกับขยะเป็นธุริกจที่น่าสนใจและถือเป็นธุรกิจเงินสด ซึ่งปกติตนเองได้ลองทำธุรกิจรับซื้อและขายขยะมาระยะหนึ่งแล้ว แต่เป็นแบบไม่เต็มเวลา โดยเปิดร้านรับซื้อขยะเล็กๆ เสาร์-อาทิตย์  เมื่อเห็นว่าเป็นธุรกิจที่น่าสนใจจึงตัดสินใจออกมาทำธุรกิจแยกขยะแบบเต็มตัว และอยากบอกว่าดั้งเดิมผมเป็นคนระโนด ช่วงที่ผ่านมาตอบปฏิเสธการมาร่วมเสวนาหรือร่วมกิจกรรมในครั้งก่อนของโรงพยาบาลระโนด เนื่องจากติดประชุมและอบรมหลักสูตรการคัดแยกขยะแก่ผู้ที่สมัครมาอบรม จำนวน 5 วัน ณ จังหวัดพิษณุโลก นอกจากนี้มีการบินไปสอนและดูแลธุรกิจที่หลายประเทศในอาเซียน เช่น ในมาเลเซีย เป็นต้น
 • เภสัชกร สมชาย: ตอนที่คุณทินกรจะออกมาทำธุรกิจค้าขายขยะ คิดอยู่นานมั๊ย และคนทั่วไปคิดอย่างไร ?
 • คุณทินกร :ตอนแรกก็คิดมาก แต่เรามีการศึกษาข้อมูลมาอย่างถี่ถ้วน และเล็งเห็นว่า มันน่าสนใจ จึงตัดสินอย่างแน่วแน่ว่า สามารถดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับขยะและเป็นธุรกิจเดียวที่เป็นการทำธุรกิจแบบเงินสด มีเงินเข้ามือตลอดเวลา น่าสนใจไม่น้อย เริ่มแรกได้แอบศึกษาการทำธุรกิจ โดยใช้ช่วงเวลาวันหยุด คือ เสาร์-อาทิตย์ รับซื้อขยะ เห็นว่าสามารถดำเนินการไปได้จึงลาออกมาทำงานนี้เต็มเวลา ต่อมาช่วงหลังมีการให้ภรรยาออกมาทำงานในธุรกิจนี้ด้วย
 • เภสัชกร สมชาย : มาถึงของคุณเปรมวดี หรือ น้อง บี จากชุมชนป้อมหก ลองเล่าให้ฟังหน่อยสิครับว่า ทางชุมชนป้อมหกถึงเข้ามาทำงานด้านการจัดการขยะของชุมชน
 • เปรมวดี : ชุมชนป้อมหก หรือที่เรียกว่าชุมชนตลาดสดหน้าโรงพยาบาลหาดใหญ่ หลายคนต้องร้องอ๋อ เพราะรู้อยู่ว่าเป็นส่วนหนึ่งของหาดใหญ่ที่มีลักษณะชุมชนแออัดของหาดใหญ่ ครั้งที่เกิดน้ำท่วมใหญ่ อ.หาดใหญ่ พบว่า พื้นที่ของชุมชนเต็มไปด้วยเศษขยะเป็นจำนวนมาก มีคนในชุมชนประสานทางเทศบาลนครหาดใหญ่ ว่า "จะมาช่วยเก็บขยะเมื่อไหร่" หรือแม้ก่อนหน้านี้ มีคนในชุมชนหลายรายประกอบอาชีพเป็นผู้ประกอบการค้าขาย ลักษณะขายส่ง ซึ่ง เศษพลาสติกหรือ กระดาษก็จะถูกทิ้งภายในชุมชนเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะบริเวณพื้นที่รกร้างว่างเปล่า คือ เจ้าของที่ดินยังไม่มีการใช้ประโยชน์จากที่ดังกล่าว ก็จะกลายเป็นแหล่งสะสมของขยะที่คนในชุมชนนำมาทิ้ง ในปี 2553 ทาง ม.อ.โดยบัณฑิตอาสามาทำโครงการเกี่ยวกับการจัดการภัยพิบัติในชุมชนเมือง ซึ่งกิจกรรมมีการค้นหาทุนทางสังคม(social capital) ผลการดำเนินกิจกรรมพบว่าในชุมชนป้อมหกมีทุนทางสังคมเป็นจำนวนมาก ต่อมาในปี 2555 ทาง สจรส.มอ.และทาง สสส.เปิดโอกาสให้เข้าร่วมการพัฒนาโครงการชุมชนเข้มแข็ง ทางคณะทำงานของชุมชนจึงสมัครเข้าร่วมการพัฒนาโครงการ จนได้รับงบประมาณสนับสนุน
 • เภสัชกร สมชาย :กิจกรรมที่มีการดำเนินการในชุมชนเกี่ยวกับการจัดการขยะ ได้ทำอะไรบ้าง
 • เปรมวดี : ทางคณะทำงานมีการจัดทำกองทุนธนาคารขยะชุมชนป้อมหกขึ้น โดยใช้บ้านเก่าที่ไม่ใช้ประโยชน์แล้ว มาปรับปรุงเป็นที่ทำการของธนาคารขยะ มีคณะทำงานของธนาคารขยะที่เป็นคนในชุมชนร่วมเป็นคณะทำงาน ตลอดจนการพัฒนาระบบการฝากถอน ขยะกับธนาคาร นอกจากนี้ทางคณะทำงานร่วมกับเยาวชนในชุมชน สำรวจจุดที่เป็นจุดสะสมของขยะ และร่วมกันปรับปรุงพื้นที่สะสมขยะเรื้อรังโดยอาศัยความร่วมไม้ร่วมมือของคนในชุมชน ต่อมาทางเทศบาลนครหาดใหญ่ได้เข้ามาช่วยเหลือ เช่น การนำเอาเครื่องจักรบุคลากรของหน่วยงานมาร่วมกันพัฒนาพื้นที่สะสมเรื้อรังขยะ

แสดงความคิดเห็น

« 1217
หากท่านไม่ได้เป็นสมาชิก ท่านจำเป็นต้องป้อนตัวอักษรของ Anti-spam word ในช่องข้างบนให้ถูกต้อง
The content of this field is kept private and will not be shown publicly. This mail use for contact via email when someone want to contact you.
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
 • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
 • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง