โรงพยาบาลระโนด - Ranod Hospital

ฝ่ายเภสัชกรรม

สหวิชาชีพร่วมทำC3THER

by นศภ.ธันย์ชนก @March,28 2012 17.03 ( IP : 113...69 ) | Tags : ฝ่ายเภสัชกรรม , กิจกรรม
photo  , 640x480 pixel , 52,705 bytes.

วันที่ 15 มีนาคม ที่ผ่านมา ทีมสหวิชาชีพประกอบด้วย แพทย์ พยาบาลและเภสัชกร รวมทีมประชุมทำ C3THER ทบทวนการดูแลในผู้ป่วยเบาหวานสองราย เพื่อค้นหาปัญหา ทำความเข้าใจสภาวะของผู้ป่วยและร่วมกันเสนอแนะวิธีแก้ไขที่เหมาะสม พบปัญหาความเข้าใจผิดเรื่องการปฏิบัติตัวเมื่อระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ โดยผู้ป่วยรายหนึ่งเข้าใจว่าการดื่มน้ำหวานสามารถป้องกันอาการเวียนหัวจากภาวะน้ำตาลต่ำได้ จึงจิบบ่อยๆจนทำให้ระดับน้ำตาลสูงขึ้น ส่วนผู้ป่วยอีกรายมีทัศนคติที่ไม่ถูกต้องเกี่ยวกับการรักษาโรคเบาหวาน โดยผู้ป่วยได้ยินมาว่า การรับประทานยาสมุนไพรของวัดแห่งหนึ่งพร้อมกับหยุดยาเบาหวานที่คนไข้รายนี้รับประทานอยูตามคำแนะนำของเจ้าอาวาสวัดดังกล่าว จะสามารถรักษาโรคเบาหวานได้ในระยะเวลาอันสั้น จึงเชื่อและปฏิบัติตาม ส่งผลทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นจนต้องเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาล ซึ่งปัญหาข้างต้น ได้รับการแก้ไขโดยการให้คำแนะนำและการให้ความรู้แล้ว โดยทางทีมงานสหวิชาชีพวางแผนการติดตามผลต่อไป

สำหรับประเด็น พฤติกรรมการหลอกลวงของวัดดังกล่าว ซึ่งมีที่ตั้งอยู่ในอำเภอควนเนียงนั้น  ทางเภสัชกรโรงพยาบาลระโนดประสานพนักงานเจ้าหน้าที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสงขลา หรือ สสจ.สงขลา ดำเนินการแก้ไขในทางกฎหมาย พร้อมได้ประสานสื่อมวลชนในพื้นที่เพื่อเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนได้รับทราบ เพื่อจะไม่เกิดการหลงเชื่อ

นอกจากเหนือจากการแลกเปลี่ยนเรื่องปัญหา ทีมสหวิชาชีพยังได้นำข้อมูลและการรักษาที่ผู้ป่วยได้รับนับตั้งแต่เข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลมาเล่าสู่กันฟังและแสดงความคิดเห็น ทำให้เกิดความเข้าใจที่ตรงกัน  เสริมสร้างระบบการทำงานของทีมสุขภาพ  เปิดประเด็นไปสู่มุมมองใหม่ๆ ซึ่งทำให้เกิดแนวทางใหม่ที่ดียิ่งกว่าสำหรับผู้ป่วยและเป็นการพัฒนาคุณภาพของการดูแลผู้ป่วยขึ้นไปอีกขั้น

แสดงความคิดเห็น

« 5364
หากท่านไม่ได้เป็นสมาชิก ท่านจำเป็นต้องป้อนตัวอักษรของ Anti-spam word ในช่องข้างบนให้ถูกต้อง
The content of this field is kept private and will not be shown publicly. This mail use for contact via email when someone want to contact you.
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง